Hôm nay: Ngày 15 tháng 9 năm 2019
Xây dựng ngành Bảo hiểm xã hội hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019
Thông tin chi tiết

Chia sẻ

Ngày: 07/06/2019 / Số lượt xem: 101

Hội nghị trực tuyến công tác thu BHXH, BHYT tháng 6 năm 2019

Sáng 05/6/2019, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến công tác thu BHXH, BHYT tháng 6 năm 2019. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh dự và chỉ đạo Hội nghị


Đ/c Nguyễn Thị Minh - Thứ trưởng - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam dự và chỉ đạo hội nghị

        Thực hiện Kế hoạch số 1855/KH-BHXH ngày 31/5/2019 của BHXH Việt Nam về tổ chức Hội nghị trực tuyến công tác thu BHXH, BHYT tháng 6 năm 2019. Tham dự hội nghị tại điểm cầu địa phương gồm có các đồng chí: Giám đốc, Phó Giám đốc BHXH tỉnh phụ trách công tác thu; Các phòng nghiệp vụ: Quản lý thu; Khai thác và thu nợ; Cấp, sổ thẻ; Kế hoạch tài chính; Công nghệ thông tin; Thanh tra - Kiểm tra; Phó Giám đốc phụ trách công tác thu; Tổ trưởng tổ thu BHXH, BHYT các huyện, thành phố. Đại diện lãnh đạo Bưu điện tỉnh, Bưu điện các huyện, thành phố và cán bộ có liên quan.

        Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, việc tập trung mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự  nguyện; tăng thu, giảm nợ đọng BHXH, BHYT; tăng cường hiệu quả thanh tra BHXH, BHYT là những nhiệm vụ quan trọng của toàn Ngành BHXH trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

        Đồng hành cùng Ngành BHXH để thực hiện nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao, thời gian qua có sự vào cuộc tích cực của Ngành Bưu điện nhất là trong công tác khai thác phát triển đối tượng. Năm 2018, hai Ngành đã tích cực đổi mới phương pháp tuyên truyền theo hướng thiết thực, hiệu quả trong đó việc đẩy mạnh tổ chức các Hội nghị tuyên truyền trực tiếp đã tạo ra những kết quả đột phá trong công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện so với trước đây.

         BHXH Việt Nam hiện có dữ liệu của hơn 90 triệu người dân, trong đó có trên 80 triệu dữ liệu chuẩn, đồng bộ theo hướng mỗi người chỉ có 1 mã duy nhất. Số còn lại, cơ quan BHXH đang nỗ lực sàng lọc. Để đạt mục tiêu hết tháng 8/2019 có bộ dữ liệu chuẩn đến mức cao nhất, Ngành sẽ mở đợt thi đua nước rút, trong đó thực hiện đánh giá, phân loại, khen thưởng các đơn vị đạt kết quả tốt, đồng thời phê bình các đơn vị triển khai còn kém hiệu quả. Đồng thời, cần có sự gắn kết chặt chẽ giữa cơ quan BHXH và Bưu điện không chỉ ở Trung ương mà ở tất cả các địa phương.

        Thay mặt Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thành viên Phạm Anh Tuấn khẳng định, việc phát triển đối tượng; chuyển trả sổ BHXH, thẻ BHYT; công tác cập nhật cơ sở dữ liệu hộ gia đình… là trách nhiệm quan trọng của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam không chỉ đối với BHXH Việt Nam, mà còn với an sinh của đất nước.

        Đối với hệ thống Bưu điện, ông Phạm Anh Tuấn yêu cầu, lãnh đạo cũng như cán bộ Ngành Bưu điện phải làm hết trách nhiệm của mình, đặc biệt trong việc tổ chức triển khai, tổng rà soát sàng lọc danh sách hộ gia đình; tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện BHYT hộ gia đình đến tận phường, xã… Bưu điện các địa phương chủ động phối hợp, tăng cường trao đổi với cơ quan BHXH về những kết quả, giải pháp tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình triển khai. Mặt khác, lãnh đạo BHXH các tỉnh cần giám sát, yêu cầu cơ quan Bưu điện phải thực hiện đúng tiến độ, kế hoạch đề ra.

        Báo cáo tại hội nghị, ông Đinh Duy Hùng - Phó Trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết, tính đến ngày 31/5/2019, tổng số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của cả nước là 137.586 tỷ đồng, đạt 38,3% kế hoạch giao.

        Số người tham gia BHYT là 84,485 triệu người, đạt 99,2% kế hoạch giao, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 89 %, vượt 0,9% so với Quyết định 1167/QĐ-TTg. 5 tháng đầu năm 2019, số người tham gia BHYT tăng 413 nghìn người; số còn phải phát triển 7 tháng cuối năm là 1 triệu người.

       Số người tham gia BHXH tự nguyện của cả nước là 363 nghìn người, đạt 74% kế hoạch giao, tăng 26 nghìn so với tháng 4/2019. Số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,446 triệu người, đạt 94,4% kế hoạch giao, tăng 79,727 nghìn người so với tháng 4/2019. Số người tham gia BHXH bắt buộc còn phải phát triển 7 tháng cuối năm 2019 của cả nước là 856 nghìn người.

      Trong tháng 6/2019, BHXH các tỉnh, thành phố cần tăng tốc, triển khai quyết liệt các giải pháp tăng thu, giảm nợ BHXH, BHYT và BH thất nghiệp, đẩy nhanh tiến độ phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, trong đó tập trung thanh tra, tranh tra đột xuất các đơn vị nợ BHXH, BHYT theo quy định. Các đợt thanh tra phải có quyết định xử lý và gửi kết quả xử lý đến cơ quan chức năng cùng cấp làm căn cứ xử lý hình sự sau này.

        Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ thu BHXH, BHYT năm 2019 và các năm tiếp theo, phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh chỉ đạo, BHXH các tỉnh, thành phố cần bám sát nhiệm vụ, kế hoạch triển khai, phát triển đối tượng giai đoạn 2019-2021. Trước hết, đối với việc mở rộng phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc cần tập trung rà soát, khai thác dữ liệu từ cơ quan Thuế; phối hợp chặt chẽ với Ngành Bưu điện, đồng thời quyết liệt chỉ đạo thanh tra chuyên ngành, thanh tra đột xuất đối với các đơn vị nợ BHXH, BHYT từ 03 tháng trở lên.

       Thời gian tới, Ngành sẽ bổ sung phân cấp lãnh đạo BHXH cấp huyện, thị xã tham gia làm trưởng Đoàn thanh tra nhưng yêu cầu khi phân cấp, quyền phải gắn liền với trách nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Hằng tháng, Giám đốc BHXH các tỉnh phân công cán bộ bám sát các đơn vị sử dụng lao động để đôn đốc các đơn vị sử dụng lao động đóng đủ, kịp thời số tiền phát sinh phải thu, tránh tình trạng nợ, đọng BHXH.

        BHXH các tỉnh, thành phố đẩy mạnh phối hợp với cơ quan Bưu điện tiếp tục tổ chức các hội nghị tuyên truyền trực tiếp để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện; rà soát cơ sở dữ liệu, xác minh các trường hợp thông tin nghi vấn để chỉnh sửa dữ liệu chuẩn xác, kịp thời và hoàn thành việc đối chiếu, rà soát, xác minh chuẩn hoá thông tin dữ liệu trước tháng 8/2019.

        Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh yêu cầu, Bưu điện các tỉnh, thành phố tập trung, tăng cường tổ chức Hội nghị phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình theo phương thức tiếp cận trực tiếp từng nhóm đối tượng, từng tổ chức cung ứng các dịch vụ liên quan đến nhóm đối tượng để vận động người dân tham gia./.

BBT


Text/HTML


 
Thống kê truy cập
Lixao  Online: 34  
Lixao Lixao  Total: 680146