Hôm nay: Ngày 26 tháng 8 năm 2019
Xây dựng ngành Bảo hiểm xã hội hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019
Thông tin chi tiết

Chia sẻ

Ngày: 26/04/2019 / Số lượt xem: 120

Đảm bảo mỗi người dân có một mã số bảo hiểm xã hội

Ngày 22/4/2019, BHXH Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn sử dụng phần mềm nghiệp vụ đáp ứng Quyết định số 346/QĐ-BHXH ngày 28/3/2019 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Đồng chí Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị


Đ/c Trần Đình Liệu - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo Hội nghị

         Dự tại điểm cầu Trung ương gồm có: Trung tâm Công nghệ thông tin; Ban Thu; Ban Cấp Sổ, thẻ; Vụ Thanh tra - Kiểm tra; Thành viên Tổ kiểm soát Trung ương; Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; Công ty TNHH MTV ứng dụng kỹ thuật và sản xuất (Tecapro).

            Thực hiện Văn bản số 1207/BHXH-VP ngày 17/4/2019 của BHXH Việt Nam về việc tham dự Hội nghị. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang có đồng chí Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh; đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và 01 cán bộ phụ trách tổng hợp; thành viên Tổ kiểm soát cấp tỉnh; Đại diện lãnh đạo BHXH các huyện, thành phố  phụ trách công tác thu; Tổ trưởng tổ thu BHXH, BHYT; Đại diện lãnh đạo Bưu điện tỉnh, thành phố và 03 cán bộ.

           Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: Hiện nay, công tác rà soát, quản lý việc cấp mã số BHXH vẫn còn nảy sinh một số vấn đề bất cập, khó khăn, nhất là BHXH địa phương đã phát hiện ra nhiều lỗi trong tổ chức thực hiện. Vì vậy, Ban thu cùng với Trung tâm Công nghệ thông tin cùng các vụ, ban chuyên môn đã trình Tổng Giám đốc ban hành quy chế cấp mã số BHXH. :Nếu không chấp hành nghiêm quy chế quản lý, cấp mã số BHXH sẽ dẫn đến một người có nhiều mã, cơ sở dữ liệu hộ gia đình không cập nhật đầy đủ, chính xác. Vì vậy hướng dẫn, quy định đã có; BHXH các tỉnh, thành phố cần tập trung thao tác xử lý sau khi Trung tâm Công nghệ thông tin hướng dẫn thực hiện”.

           Phó Tổng Giám đốc yêu cầu Trung tâm Công nghệ thông tin phối hợp với Ban Thu sớm lên phương án cấp mã đơn vị sử dụng lao động như đối với cấp mã số BHXH để thống nhất quản lý. Theo đó, việc đồng nhất lấy mã số thuế làm mã số BHXH phải sớm được hoàn thiện để tránh tình trạng trùng lặp mã số BHXH.

           Báo cáo tại hội nghị, ông Lê Nguyên Bồng - Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin cho biết trước đây việc cấp mã số BHXH được thực hiện theo nhiều cách. Còn hiện nay quy trình phải đảm bảo chính xác, mỗi người có một mã số riêng duy nhất. Theo đó, sơ đồ mã số gồm 2 phần, trong đó đầu tiên phải thao tác tìm kiếm hộ gia đình theo nhiều tiêu chí; sau đó cập nhật thông tin cá nhân, tìm kiếm theo các bộ tiêu chí thông tin định danh (họ tên, ngày sinh, nơi cấp giấy khai sinh).

           Tại hội nghị, Trung tâm Công nghệ thông tin và Công ty TecaPro đã hướng dẫn các địa phương sử dụng phần mềm theo Quyết định số 346/QĐ-BHXH. Đặc biệt, theo quy trình này, việc cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT được quy định cụ thể. Nếu người tìm kiếm không trùng khớp với bộ thông tin định danh (sai một trong các số thông tin định danh) thì tiến hành xác minh lại. Việc xác minh có thể thông qua Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc đơn vị sử dụng lao động.

         Nếu không tồn tại người được tìm kiếm hoặc không xác định đúng người trong hộ gia đình, thì cán bộ nhập liệu chuyển sang tìm kiếm theo người tham gia khác hộ gia đình. Việc tìm kiếm người tham gia khác hộ gia đình cần thao tác như: Tìm kiếm theo bộ thông tin định danh trên toàn quốc; tìm kiếm theo chứng minh thư, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân trên toàn quốc; tìm kiếm theo mã tỉnh khai sinh, họ và tên, năm sinh trên toàn quốc; tìm kiếm theo họ và tên, năm sinh trên mã tỉnh hoặc hộ khẩu trên toàn quốc.

           Sau khi tìm kiếm, nếu trường hợp tìm thấy người  trùng bộ thông tin định danh mà xác định là một người thì không thực hiện cấp mã số BHXH. Còn nếu xác minh là hai người khác nhau, thì cán bộ nhập liệu cần bổ sung thông tin, chuyển về Trung tâm Công nghệ thông tin để cấp mã số BHXH. Trường hợp tìm thấy và xác minh đúng người tham gia, nhưng không trùng khớp bộ thông tin định danh (sai 1 trong số các thông tin định danh) và chưa đồng bộ với thông tin trên phần mềm TST, thì thực hiện điều chỉnh thông tin cá nhân theo mẫu 01-BD hoặc mẫu TK1-TS. Trường hợp đã đồng bộ với phần mềm TST, thì chuyển trả hồ sơ cho Ủy ban nhân dân xã hoặc đơn vị sử dụng lao động để xác minh và đề nghị hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh thông tin cá nhân của người tham gia. Trường hợp không tìm thấy, cán bộ nhập liệu cập nhật thông tin người tham gia chuyển đề nghị Tổ kiểm soát duyệt cấp mã số BHXH.

           BHXH tỉnh Tuyên Quang giao cho phòng Công nghệ thông tin phối hợp với phòng Quản lý thu hướng dẫn BHXH các huyện, thành phố các thao tác thực hiện sử dụng phần mềm theo Quyết định số 346/QĐ-BHXH ngày 28/3/2019 của BHXH Việt Nam./.


Text/HTML


 
Thống kê truy cập
Lixao  Online: 30  
Lixao Lixao  Total: 666146