Hôm nay: Ngày 25 tháng 6 năm 2019
Xây dựng ngành Bảo hiểm xã hội hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019
Thông tin chi tiết

Chia sẻ

Ngày: 01/04/2019 / Số lượt xem: 63

Câu hỏi: Cho em hỏi em bị mất sổ bảo hiểm giờ em muốn đóng bảo hiểm thì có được không ak. làm sao để được cấp lại sổ ak.Hiện tại em đang làm việc cho công ty có 20 nhân viên vậy 1 mình em muốn đóng bảo hiểm thì có đóng được không?Em muốn tra cứu lịch trình đóng bh nhưng không tra cứu được vì hệ thống bắt nhập sdt giờ làm sao để tra cứu được (Câu số 163)

Họ tên: Nguyễn Thị Nga / Địa chỉ: Hẽm 11, Tổ 8B, KP4, P. Trảng Dài, TP. Biên Hòa , Tỉnh Đồng Nai / Điện thoại: 0375392099 / Email: ngaquynh1991@gmail.com

Trả lời:

         Nội dung bạn hỏi, Bảo hiểm xã hội tỉnh Tuyên Quang trả lời như sau:

         1. Về mất sổ Bảo hiểm xã hội giờ muốn đóng Bảo hiểm có được không:

        Hiện nay, cơ quan BHXH cấp cho mỗi người tham gia BHXH, BHYT một mã số BHXH duy nhất, không thay đổi trong suốt quá trình tham gia, đóng và hưởng BHXH, BHYT. Do đó, khi tiếp tục đăng ký tham gia BHXH, BHYT, bạn chỉ cần khai báo mã số BHXH đã cấp của mình cho đơn vị sử dụng lao động để lập hồ sơ đăng ký tham gia BHXH, BHYT gửi cơ quan BHXH theo quy định (kể cả trường hợp bị mất sổ BHXH).

 

         2. Về thủ tục cấp lại sổ:

 

       Căn cứ khoản 1, Điều 27, Quyết định: 595/QĐ-BHXH ngày 14/04/2017 của BHXH Việt Nam. Thành phần hồ sơ cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng gồm có: Một Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

Đối chiếu quy định trên, đề nghị bạn, lập thủ tục cấp lại sổ BHXH gửi cơ quan BHXH theo quy định.

 

         3. Hiện nay em đang làm việc cho công ty có 20 nhân viên vậy 1 mình em muốn đóng có được không?

 

           Căn cứ điểm 1.2, khoản 1, Điều 4, Quyết định: 595/QĐ-BHXH ngày 14/04/2017 của BHXH Việt Nam, quy định đối tượng tham gia BHXH bắt buộc: Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng

Vì bạn không nói rõ 20 nhân viên có hợp đồng như thế nào, nên đề nghị bạn đối chiếu với quy định trên, để thực hiện đăng ký tham gia BHXH theo quy định của pháp luật.

 

              4. Về tra cứu quá trình đóng BHXH:

 

           Theo câu hỏi, bạn đã biết cách tra cứu quá trình đóng BHXH trên Website Bảo hiểm xã hội (baohiemxahoi.gov.vn), tuy nhiên khi tra cứu hệ thống thông báo chưa đăng ký số điện thoại. Để bảo mật thông tin về quá trình đóng BHXH của bạn, đề nghị liên hệ với đơn vị sử dụng lao động đăng ký bổ sung số điện thoại với cơ quan BHXH theo Mẫu TK1-TS (Ban hành kèm theo Quyết định: 595/QĐ-BHXH ngày 14/04/2017 của BHXH Việt Nam) để nhập bổ sung vào hệ thống phần mềm, sau đó sẽ thực hiện tra cứu được.

 

            BHXH tỉnh Tuyên Quang trả lời để bạn biết./.


Bài viết cùng chuyên mục

Text/HTML


 
Thống kê truy cập
Lixao  Online: 33  
Lixao Lixao  Total: 621040