Hôm nay: Ngày 25 tháng 6 năm 2019
Xây dựng ngành Bảo hiểm xã hội hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019
Thông tin chi tiết

Chia sẻ

Ngày: 28/03/2019 / Số lượt xem: 88

Câu hỏi: cho e hỏi ah. thẻ BHYT của e có đăng ký nơi KCB ban đầu là ở bệnh viện đa khoa thị xã Phổ Yên Thái Nguyên( e làm việc tại Samsung thái nguyên). bây giờ e đang mang thai tháng thứ 4 và e muốn sinh con tại bệnh viện A tuyên quang thì thẻ BHYT của e có được hưởng quyền lợi ko?? ( BHYT bây giờ đã được thông tuyến huyện) . giả dụ bây giờ e muốn chuyển nơi khám chữa bệnh ban đầu về Yên Sơn có được ko?? nếu được thì thủ tục ntn và e phải đến đâu để chuyển ah? vì e đang nghỉ hưởng 50% lương ở nhà (Câu

Họ tên: phạm thị lan / Địa chỉ: xóm 5 kim phú yên sơn tuyên quang / Điện thoại: 0978692240 / Email: sevt.15788592@gmail.com

Trả lời:

        Nội dung bạn hỏi, Bảo hiểm xã hội tỉnh Tuyên Quang trả lời như sau:

       A- Thứ nhất, về mức hưởng bảo hiểm y tế: Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện đa khoa thị xã Phổ Yên (tuyến huyện) nhưng lại muốn sinh con tại bệnh viện A tuyên quang (bệnh viện tuyến tỉnh) thì thẻ BHYT của bạn có được hưởng quyền lợi không? (Bây giờ đã thông tuyến huyện)

        Căn cứ theo quy định tại điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014

       “Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

       3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

        a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

        b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

       c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

         Theo đó Bạn sẽ thuộc hai trường hợp như sau:

        1- Nếu Bạn sinh con tại bệnh viện tuyến huyện (theo chính sách thông tuyến huyện) thì Bạn xuất trình thẻ bảo hiểm y tế và giấy tờ chứng minh nhân thân có ảnh. Bạn được hưởng 100% quyền lợi được ghi trên thẻ bảo hiểm y tế.

          2- Nếu Bạn sinh con tại Bệnh viện A tuyên quang, đây là Bệnh viện tuyến tỉnh hiện chưa áp dụng chính sách thông tuyến, do vậy:

          - Bạn đi sinh bình thường (không thuộc trường hợp cấp cứu) thì bạn phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế và giấy tờ chứng minh nhân thân có ảnh trước khi sinh. Quyền lợi BHYT của bạn bằng 60% mức hưởng quyền lợi của thẻ BHYT.

         - Bạn đi sinh trong trường hợp cấp cứu (được bác sĩ xác nhận vào hồ sơ bệnh án là trường hợp cấp cứu theo quy định của pháp luât) thì trước khi ra viện bạn phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế và giấy tờ chứng minh nhân thân có ảnh. Quyền lợi bảo hiểm y tế của bạn lúc này là tối đa mức hưởng trên thẻ BHYT.(như khi đi sinh đúng tuyến).

         B- Thứ hai bạn hỏi mốn chuyển nơi khám, chữa bệnh ban đầu về Yên Sơn có được không? Nếu được thủ tục như thế nào và em phải đến đâu để chuyển vì em đang nghỉ hưởng 50% lương ở nhà?

         Theo chính sách thông tuyến huyện thì Bệnh viện đa khoa thị xã Phổ Yên và bệnh viện đa khoa huyện Yên Sơn là ngang tuyến, do vậy khi Bạn đi khám, chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa huyện Yên Sơn Bạn xuất trình thẻ bảo hiểm y tế và giấy tờ chứng minh nhân thân có ảnh. Bạn được hưởng quyền lợi được ghi trên thẻ bảo hiểm y tế. Do đó việc chuyển nơi khám chữa bệnh ban đầu là không cần thiết./.

         Bảo hiểm xã hội tỉnh Tuyên Quang trả lời để bạn biết./.


Bài viết cùng chuyên mục

Text/HTML


 
Thống kê truy cập
Lixao  Online: 44  
Lixao Lixao  Total: 621024