Hôm nay: Ngày 16 tháng 7 năm 2018
Xây dựng ngành Bảo hiểm xã hội hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2018
Thông tin chi tiết

Chia sẻ

Ngày: 29/08/2017 / Số lượt xem: 280

Bảo hiểm xã hội tỉnh Tuyên Quang tuyên truyền, tư vấn, đối thoại với các đơn vị sử dụng lao động trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN.

Sáng ngày 28 tháng 8 năm 2017, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Y tế và Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, tư vấn, đối thoại với các đơn vị sử dụng lao động trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.

Đ/c Đào Duy HIện- Giám đốc BHXH tỉnh Tuyên Quang khai mạc hội nghị- Ảnh Phạm Báu

         Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo: Các Ban Đảng Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy; Ban Văn hóa Xã hội - Hội đồng nhân dân tỉnh; Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Ủy ban nhân dân và các phòng, ban liên quan thuộc huyện, thành phố; lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác BHXH của 186 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh.

         Về phía các cơ quan đồng chủ trì hội nghị có: Đồng chí Đào Duy Hiện, Giám đốc BHXH tỉnh; Đồng chí Lê Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; đồng chí Đỗ Thị Ngọc Mai, Phó Giám đốc Sở Y tế; đồng chí Đỗ Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh.

Về phía BHXH tỉnh còn có các đồng chí Phó Giám đốc BHXH tỉnh; Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ thuộc BHXH tỉnh; lãnh đạo BHXH các huyện, thành phố...

         Năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, BHXH tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền; phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN đối với các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh. Ban hành kịp thời các quy định, đầu tư cơ sở vật chất, hệ thống công nghệ thông tin, xây dựng đội ngũ cán bộ tổ chức thực hiện tốt Luật BHXH, Luật BHYT. Việc chấp hành các quy định của Luật BHXH, Luật BHYT của người sử dụng lao động và người lao động trong thời gian qua có nhiều chuyển biến: Số nợ, chậm đóng có xu hướng giảm; công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHYT cho người lao động nhanh chóng, kịp thời và đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH.

          Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT cho người lao động tại các đơn vị trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017. Đặc biệt, hằng năm BHXH tỉnh Tuyên Quang luôn tích cực triển khai tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT; coi việc thu đúng, đủ, kịp thời là nhiệm vụ hàng đầu, gắn kết quả thu với việc giải quyết các chế độ BHXH cho người lao động. Đến nay, toàn tỉnh có 3.293 đơn vị tham gia BHXH, BHYT; trong đó, có 743 đơn vị, doanh nghiệp đã và đang tham gia BHXH, BHYT (chiếm 51%); số tiền thu 6 tháng đầu năm 2017 đạt 594,3 tỷ đồng (tăng 101,6 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2016)... Cùng với công tác thu, các mặt công tác khác cũng được BHXH tỉnh chú trọng thực hiện tốt. Đặc biệt, công tác cấp sổ BHXH đi vào nề nếp; công tác cấp thẻ BHYT được thực hiện theo đúng quy định; giải quyết và chi trả kịp thời các chế độ cho người hưởng.

        Nhằm trang bị, bổ sung những kiến thức mới trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN cho cán bộ làm công tác BHXH tại các đơn vị sử dụng lao động, hướng tới mục tiêu thực hiện ngày càng hiệu quả chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe giới thiệu một số nội dung liên quan đến Bộ Luật lao động; Luật Việc làm; Luật An toàn vệ sinh lao động và những nội dung cơ bản của Luật BHXH có hiệu lực từ ngày 01/01/2018.

         Trong phần đối thoại, các đơn vị đã nêu lên câu hỏi, tập trung phản ánh nhiều nội dung vướng mắc, chủ yếu vào các vấn đề công tác triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN như: Về thủ tục hồ sơ, quy trình giải quyết, xác định chức danh nghề; cung cấp thông tin chính xác cho đơn vị sử dụng lao động và người lao động về quyền lợi và trách nhiệm trong việc tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN cũng như vấn đề kiểm soát, hạn chế tình trạng trục lợi BHXH, BHYT... những vướng mắc đều được các đơn vị chủ trì hội nghị giải đáp ngay tại hội nghị.

         Hội nghị này cũng là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN; cơ quan bảo vệ quyền lợi cho người lao động và BHXH tỉnh Tuyên Quang lắng nghe các ý kiến đóng góp từ đơn vị sử dụng lao động, kịp thời giải đáp các khó khăn vướng mắc của các đơn vị.

Các đơn vị chủ trì hội nghị - Ảnh Phạm Báu


        

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đào Duy Hiện - Giám đốc BHXH tỉnh Tuyên Quang nhấn mạnh: Việc tuyên truyền, tư vấn, đối thoại chính sách pháp luật về BHXH, BHYT đặc biệt chú trọng tới đối thoại giải đáp vướng mắc cho các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh được các cơ quan quản lý nhà nước về BHXH, BHYT; cơ quan bảo vệ quyền lợi cho người lao động; BHXH tỉnh xác định là một nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong chương trình công tác. Qua đó, sẽ giúp các đơn vị sử dụng lao động nắm rõ và đầy đủ chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN; cũng như tạo được sự đồng thuận của các đơn vị trong việc tổ chức thực hiện chính sách, đảm bảo quyền lợi tốt hơn cho người lao động.

   

         Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, đồng chí Đào Duy Hiện, Giám đốc BHXH tỉnh đã trao bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho 07 tập thể và 03 cá nhân đạt thành tích trong việc thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT năm 2015-2016./.

Thừa ủy quyền của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đồng chí Đào Duy Hiện,

Giám đốc BHXH tỉnh trao bằng khen cho các đơn vị- Ảnh Phạm Báu

 

 

 
Thống kê truy cập
Lixao  Online: 52  
Lixao Lixao  Total: 378750