Hôm nay: Ngày 22 tháng 10 năm 2019
Xây dựng ngành Bảo hiểm xã hội hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019
Thông tin chi tiết

Chia sẻ

Ngày: 09/10/2019 / Số lượt xem: 38

Hội nghị trực tuyến về công tác thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tháng 10 năm 2019.

Ngày 09/10/2019, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tháng 10 năm 2019. Đồng chí Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị


Đ/c Trần Đình Liệu - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo hội nghị

         Tham dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương gồm các đơn vị: Ban thu; Ban Sổ - Thẻ; Trung tâm công nghệ thông tin; Tài chính - Kế toán; Thanh tra - Kiểm tra; Kiểm toán nội bộ; Kế hoạch và Đầu tư; Trung tâm truyền thông; Pháp chế; Thực hiện chính sách BHXH; Thực hiện chính sách BHYT; Văn phòng; Báo BHXH; Tạp chí BHXH. Đại diện lãnh đạo và 03 cán bộ thộc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; Công ty TNHH MTV Ứng dụng kỹ thuật và sản xuất Tecapro.

          Thực hiện Kế hoạch số 3751/KH-BHXH ngày 04/10/2019 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác thu BHXH, BHYT tháng 10/2019. Thành phần tham dự hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang gồm có: Phó Giám đốc phụ trách công tác Thu; các phòng: Quản lý thu; Khai thác và Thu nợ; Kế hoạch -Tài chính; Công nghệ thông tin; Cấp Sổ, thẻ; Thanh tra - Kiểm tra; Văn phòng; Lãnh đạo phụ trách công tác thu và cán bộ tổng hợp thu thuộc BHXH các huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo Bưu điện tỉnh và Bưu điện các huyện, thành phố.


Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang

        Báo cáo của BHXH Việt Nam, tính đến hết ngày 30/9/2019, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,769 triệu người, đạt 96,5% kế hoạch giao, tăng 117.282 người so với tháng 8/2019; tăng 316.307 người so với tháng 12/2018. Số người tham gia BHXH tự nguyện là 463.105 người đạt 94,4% kế hoạch giao. Tăng 26.017 người so với tháng 8 năm 2019; số người tăng 9 tháng đầu năm là 192.326 người. Số người tham gia BHYT là 85,158 triệu người, đạt 99,99% kế hoạch giao, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 89,9% dân số, vượt 1,8% so với Quyết định 1167/QĐ-TTg; tăng 260 nghìn người so với tháng 8 năm 2019, số người tăng 9 tháng đầu năm là 1.336.733 người.

         Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhận định, trong tháng 9, BHXH Việt Nam tập trung triển khai phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; một số BHXH tỉnh chỉ đạo quyết liệt nên số người tham gia tăng cao và số tăng so với tháng 8/2019 là 120.000 người. Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đang trên đà tăng cao (tháng 9 đã vận động được hơn 20.000 người). Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh, Chính phủ cũng như các Bộ, ngành đánh giá cao các giải pháp cũng như công tác phối hợp trong mở rộng số người tham gia BHXH tự nguyện. Đặc biệt, chúng ta cần phát huy tinh thần đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người. Kết quả đạt được trong 09 tháng đầu năm về BHXH tự nguyện là rất quan trọng vì đây là năm bản lề triển khai mở rộng đối tượng theo tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW.

       Về BHYT, tính đến thời điểm này về cơ bản đã hoàn thành kế hoạch, chỉ tiêu của Chính phủ, BHXH Việt Nam giao. Phó Tổng Giám đốc cũng nhấn mạnh, không được chủ quan trước kết quả này và cần phải có những giải pháp duy trì và tăng tỷ lệ tham gia, trong đó lưu ý đến các đối tượng nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số.

        Phó Tổng Giám đốc cũng lưu ý, BHXH các tỉnh, thành phố cần tiếp tục tăng cường công tác thanh, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở, giảm thiểu nợ BHXH, nhằm đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

         Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Dương Văn Hào - Trưởng ban Thu, BHXH Việt Nam cho biết, từ nay đến cuối năm, Ban Thu trực tiếp kiểm tra, giám sát, nghiệm thu chất lượng công việc của các tỉnh; tập trung thanh tra chuyên ngành đột xuất đối với các đơn vị nợ, đơn chưa tham gia BHXH cũng như đơn vị tham gia BHXH chưa đủ số lao động, đơn vị phải xử phạt vi phạm hành chính; bám sát và đôn đốc trực tiếp các đơn vị sử dụng lao động, cơ quan quản lý đối tượng tham gia BHYT, cơ quan tài chính chuyển đủ số tiền phát sinh phải thu; tiếp tục phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, đặc biệt phát triển BHXH tự nguyện đối với lao động mới nghỉ việc. Trưởng Ban Thu đề nghị, hằng tháng BHXH các địa phương báo cáo cấp uỷ, chính quyền về tình hình nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị sử dụng lao động, kiến nghị và đề xuất các biện pháp xử lý; rà soát việc thực hiện quy trình đôn đốc thu nợ và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để tiến hành kiến nghị cơ quan công an điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự.

        Tại Hội nghị, một số BHXH các tỉnh, thành phố... cũng đã nêu các giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

        Kết luận Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu biểu dương tinh thần làm việc của một số tỉnh, các chỉ tiêu của đơn vị phát triển đối tượng bắt buộc, tự nguyện. Có thể nói, năm nay là năm bản lề thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW vì vậy, nếu không làm tốt khó có thể có cơ sở để đánh giá, tổng kết, đưa ra các kiến nghị, đề xuất sửa Luật cho phù hợp. Chính vì vậy, Phó Tổng Giám đốc đề nghị, các lãnh đạo các Ban nghiệp vụ, lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố phải sát sao, quan tâm, đồng thời tiếp tục phối hợp thật tốt với Bưu điện từ cấp Trung ương đến địa phương nhằm hoàn thành mọi chỉ tiêu Chính phủ, BHXH Việt Nam giao.

         Đồng thời, Phó Tổng Giám đốc cũng đề nghị, Ban Thu phối hợp với Vụ Thi đua –Khen thưởng chọn 10 đơn vị xuất sắc trong chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện trong quý 3 khen thưởng kịp thời.

           BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan thành lập Ban chỉ đạo, tăng cường công tác báo cáo với UBND tỉnh, làm sao để đưa các chỉ tiêu này trở thành một trong những chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.

Nguồn: Tạp chí BHXH


Text/HTML


 
Thống kê truy cập
Lixao  Online: 15  
Lixao Lixao  Total: 702931