Hôm nay: Ngày 19 tháng 11 năm 2019
Xây dựng ngành Bảo hiểm xã hội hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019
Thông tin chi tiết

Chia sẻ

Ngày: 23/09/2019 / Số lượt xem: 72

Hội nghị trực tuyến về đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế

Sáng 20/9/2019, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành Y tế. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì hội nghị


Đ/c Nguyễn Thế Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang

        Dự hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang có đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Y tế; lãnh đạo, kế toán trưởng, cán bộ phụ trách công nghệ thông tin của 5 bệnh viện tuyến tỉnh, các trung tâm y tế huyện và các bệnh viện đa khoa khu vực.

        Thực hiện Văn bản số 211/MH-UBND ngày 18/9/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc mời dự hội nghị; đại diện lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Tuyên Quang tham dự hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong y tế do Bộ Y tế tổ chức

Cả nước hiện nay có gần 14.000 cơ sở y tế sử dụng tài khoản ngân hàng, hơn 70 ngân hàng cung cấp dịch vụ ứng dụng di động Mobile Banking và 31 ví điện tử của các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán có thể tham gia cung cấp các giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt bao gồm dịch vụ thanh toán qua tài khoản thanh toán và một số dịch vụ thanh toán không qua tài khoản thanh toán của khách hàng. Trong đó, hiện nay dịch vụ thanh toán điện tử là phổ biến trên thế giới và ở nước ta.

        Thanh toán điện tử là việc ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện chi trả các hoạt động giao dịch mua bán mà không dùng tiền mặt thông qua các hình thức như chuyển khoản, thẻ tín dụng, thẻ nội địa, ví điện tử, ứng dụng di động (mobile banking),… đã được chứng thực và được sự bảo đảm của các ngân hàng.

        Hiện nay, việc thanh toán viện phí tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ta hầu hết là thu tiền mặt. Một số bệnh viện cũng đã áp dụng triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt nhưng chưa đạt được hiệu quả cao do chưa có tính đồng bộ, giải pháp thanh toán còn ít, chưa đáp ứng được yêu cầu thanh toán không dùng tiền mặt của người dân. Toàn ngành hiện có khoảng 30 bệnh viện triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt.

        Tuy nhiên, tỷ lệ các bệnh viện triển khai thanh toán điện tử hiện còn thấp; việc kết nối giữa phần mềm ngân hàng, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán với hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) còn gặp nhiều khó khăn; người dân chưa có thói quen thanh toán điện tử trong hầu hết các giao dịch thanh toán. Đặc biệt, chưa có nhiều giải pháp, phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt cho các cơ sở y tế tại vùng sâu, vùng xa, miền núi...

        Trước thực tế này, ngành Y tế đang đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt. Bộ đã ban hành Chỉ thị về đẩy mạnh triển khai thanh toán viện phí, học phí không dùng tiền mặt trong ngành Y tế. Theo đó, Bộ yêu cầu thủ trưởng các cơ sở khám chữa bệnh và thủ trưởng các cơ sở giáo dục đào tạo về y dược đóng trên địa bàn đô thị phải bố trí nguồn nhân lực, sử dụng nhiều giải pháp thanh toán điện tử để đáp ứng nhu cầu của người dân.

       Bên cạnh đó, cần nhanh chóng hoàn thiện hệ thống thông tin bệnh viện, triển khai sử dụng hóa đơn điện tử. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nghiên cứu, đề xuất bổ sung tiêu chí về thanh toán điện tử vào trong Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện. Các cơ sở y tế trên địa bàn đô thị, phối hợp với các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán hợp pháp để triển khai các giải pháp thanh toán điện tử tại các đơn vị trước ngày 31/12/2019.

       Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Y tế và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã khai trương “Cổng hỗ trợ giao dịch điện tử y tế”. Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) đã trao 15 triệu thẻ thanh toán điện tử của chương trình “Một thẻ quốc gia” cho Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế).

       Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Việc triển khai thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt là một nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế. Phát huy những thành tựu đạt được trong thời gian vừa qua nhất là các thành tựu về ứng dụng công nghệ thông tin, đồng thời nỗ lực khắc phục những tồn tại, khó khăn, ngành Y tế sẽ triển khai thành công thanh toán không dùng tiền mặt theo đúng chủ trương của Chính phủ, góp phần xây dựng xã hội không tiền mặt, văn minh, hiện đại./.

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Tuyên Quang

Text/HTML


 
Thống kê truy cập
Lixao  Online: 12  
Lixao Lixao  Total: 720193