Hôm nay: Ngày 15 tháng 9 năm 2019
Xây dựng ngành Bảo hiểm xã hội hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019
Thông tin chi tiết

Chia sẻ

Ngày: 27/08/2019 / Số lượt xem: 1171

Chuyển đầu số tra cứu Bảo hiểm xã hội để tiết kiệm cho người dân

Vừa qua, Trung tâm Công nghệ thông tin - BHXH Việt Nam thông báo đã bổ sung thêm đầu số tra cứu BHXH 8079; từ đầu tháng 8/2019 dừng tra cứu BHXH đối với đầu số 8179. Lý do, để giảm cước phí khi người dân, doanh nghiệp thực hiện tra cứu


Ảnh minh họa

          Từ ngày 03/4/2019, Trung tâm Công nghệ thông tin - BHXH Việt Nam đã chính thức triển khai Hệ thống tương tác đa phương tiện giữa người dân, doanh nghiệp với cơ quan BHXH. Trong đó có nội dung cá nhân, doanh nghiệp tự tra cứu thông tin quá trình tham gia BHXH theo đầu số 8179 bằng cách nhắn tin theo cú pháp quy định. Đến nay, phương thức tra cứu này đã phát huy hiệu quả, giúp người dân, doanh nghiệp luôn có đủ thông tin về BHXH khi cần, với smartphone thì qua website, với non-smartphone thì nhắn tin truy vấn tới đầu số tra cứu.

         Do dừng đầu số tra cứu 8179 để giảm cước phí đối với người dân, doanh nghiệp từ đầu tháng 8/2019 nên khi “lỡ” sử dụng đầu số cũ, người dân, doanh nghiệp sẽ nhận được hồi đáp và hướng dẫn chi tiết. Cụ thể: Gửi “TC BHXH {mã số bảo hiểm xã hội}” tới đầu số cũ sẽ được trả lời “Vui lòng sử dụng cú pháp: BH QT {mã số bảo hiểm xã hội} gửi 8079 để tra cứu thời gian tham gia BHXH. Trân trọng cảm ơn!”; “TC BHYT {mã thẻ bảo hiểm y tế}” sẽ được hồi đáp “Vui lòng sử dụng cú pháp: BH THE {mã thẻ bảo hiểm y tế} gửi 8079 để tra cứu…”.

          Lâu nay, người lao động tham gia BHXH bắt buộc luôn muốn chủ động kiểm soát quá trình tham gia BHXH của mình nhằm bảo đảm quyền lợi theo luật định. Trước thực tế này, BHXH Việt Nam đã nỗ lực hoàn tất quá trình đồng bộ dữ liệu để các đơn vị sử dụng lao động “trả sổ BHXH” cho người lao động quản lý. Sau 12 tháng, cơ quan BHXH sẽ cấp phát tờ rời ghi nhận quá trình tham gia BHXH để người lao động cập nhật. Bước tiến này lại phát sinh nhu cầu tra cứu thông tin tham gia BHXH trong khoảng thời gian đó nên ngành BHXH lại tiếp tục thiết lập Hệ thống tương tác đa phương tiện giữa người dân, doanh nghiệp với cơ quan BHXH với các tiện ích nêu trên.

          Trong khi đó, đối với người lao động tham gia BHYT bắt buộc và người dân tham gia BHYT hộ gia đình, sau khi ngành BHXH không còn thể hiện “ngày hết hạn sử dụng” trên thẻ BHYT nhằm tiến tới mục tiêu cấp thẻ BHYT điện tử thì nhu cầu tra cứu “hạn sử dụng thẻ BHYT” cũng gia tăng. Để giải quyết vấn đề này, BHXH Việt Nam đã thiết lập Hệ thống tương tác qua internet (tra cứu qua website). Tuy nhiên, không phải người dân nào cũng có thể tiếp cận “kỹ thuật” truy vấn này. Vì vậy, truy vấn hạn sử dụng thẻ bằng tin nhắn SMS qua đầu số 8179 trước đây để người dân tiện lợi hơn và nay là 8079 với cước phí thấp hơn./.

Nguồn: Tạp chí BHXH


Text/HTML


 
Thống kê truy cập
Lixao  Online: 24  
Lixao Lixao  Total: 680157